Bài thuốc từ củ cải trắng trị ho, hen suyễn.

Theo đông y, củ cải tươi sống có vị cay, tính mát; khi nấu chín vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và vị. Củ cải có công dụng chữa nhiều bệnh khác nhau.

Cải củ ngoài cách dùng củ làm thức ăn còn dùng lá (để luộc, muối dưa). Củ cải được chế biến tương đối nhiều món: thái mỏng để muối dưa, luộc ăn uống nước, xào với trứng hoặc thịt, kho với thịt, làm gỏi, nấu canh, củ cải thái mỏng phơi khô dự trữ để làm dưa góp.

co_cu_cai_trang_ban_khong_phai_ton_1_xu_cho_benh_vien_5

Củ cải có nhiều tính năng công dụng nhất vào nhóm chữa bệnh ở bộ máy hô hấp (hen, ho, suyễn, đờm, tức ngực, mất tiếng, khản tiếng, ho ra máu, lao) và bệnh ở bộ máy tiêu hóa (như đau vùng thượng vị, nôn, ở chua, chướng bụng, ăn không tiêu, táo bón, lòi dom hay trĩ).

Ngoài ra củ cải còn chữa một số bệnh ở bộ máy tiết niệu do thấp nhiệt (tiểu dắt, tiểu ít, buốt, tiểu đục, có sỏi); bệnh về máu (hoạt huyết, chỉ huyết chống chảy máu khi đại tiểu tiện, lao); đặc biệt củ cải còn có công dụng là giải độc như khi bị ngộ độc khí độc do gas, than, độc của rượu, cà, hàn the và ngộ độc nhân sâm.

Theo y học hiện đại, cứ 100g củ cải có: nước 93,5g, protein 0,06g, chất béo 0, gia vị vừa đủ, đường tổng số 5,3g chủ yếu là các loại đường dễ hấp thụ như : glucose và fructose; những chất khoáng cần thiết cho cơ thể như 32mg canxi, 21mg photpho, sắt 0,6mg, mangan 0,41mg, bromine 7mg…; các vitamin nhóm B như B1 0,02mg, B2 0,03mg, nicacin 0,3mg, vitamin C 25mg và nhiều loại axit amin.

Xem thêm:

Cảnh báo: Thải độc qua gan bàn chân, coi chừng sẽ bị mất chân.

Dưới đây là một số bài thuốc sử dụng củ cải:

Bánh củ cải tiêu đờm, lợi khí, giảm ho, bổ tỳ

Củ cải trắng, bột mỳ mỗi thứ 500g, bột ngọt 2g, tiêu bột gia vị vừa đủ, dầu cải 50g, muối 5g, dầu vừng 15g, thịt 300g.

Củ cải rửa sạch, bào sợi, xào xơ bằng dầu cải rồi cho bột ngọt, muối, tiêu, thịt, trộn để làm nhân bánh.

250g Củ cải trắng, 15g gừng tươi, 50g dầu cải, 250g bột mỳ, 15g hành, 100g thịt heo nạc và muối 3g.

125g Củ cải trắng, 50g hành trắng (bỏ lá xanh vì lá này không tốt cho bệnh ho), trứng gà 2 quả, bột mỳ 500g, vừng 5g, muối 60g, đường 50g, bột ngọt 5g, dầu vừng 25g và mỡ.

Si rô chữa ho nhiều, suy nhược

Củ cải trắng 1kg, lê 1kg, 250g gừng tươi, mật ong 250g, sữa 250g. Củ cải, gừng tươi rửa sạch thái nhỏ, lê gọt vỏ bỏ hạt. Cho từng thứ vào vải xô vắt nước để riêng từng thứ. Đổ nước củ cải, lê đun to lửa cho sôi, bớt lửa cho đến khi đặc dính thì cho sữa, nước gừng, mật ong vào quấy đều đun sôi lại ột lần nữa. Khi nguội bạn cho vào lọ đậy kín để dùng dần, mỗi lần một thìa canh pha vào nước nóng để uống. Ngày hai lần.

Cao củ cải chữa lao phổi (kèm tức ngực, ho ra máu)

Củ cải tươi 1kg, lê tươi 1kg, sinh địa tươi 500g, ngó sen tươi 1kg, mạch môn tươi 500g, 1kg rễ tranh tươi, 100g gừng tươi. Tất cả cho vào nấu sôi 30 phút, chắt lấy nước, nấu lại lần 2 thành cao rồi cho các vị sau đây: a giao 500g, đường phèn 500g, mật ong 500g, nấu thành cao đặc, cho vào lọ. Ngày uống hai lần sáng chiều. Mỗi lần 2 muỗng canh (3ml) hòa nước ấm hoặc ngậm nuốt dần.

 Khô đắng miệng, táo bón: dùng món củ cải xào với tỏi.

Chữa mất tiếng, khản tiếng: dùng nước ép củ cải tươi. Bạn có thể trộn với nước gừng tươi để ngậm nuốt dần. Có thể làm mứt củ cải. Nếu nước ép củ cải trắng kết hợp với nước giá đậu xanh thì hiệu quả càng cao, bên cạnh đó cũng có thể kết hợp với tỏi cũng tốt nhưng tỏi hăng và lâu hết mùi.

Trị đau do sỏi thận: củ cải thái thành miếng dày bằng ngón tay tẩm mật ong vàng nhạt hoặc trắng(không được dùng mật ong nâu sẫm). Sau đó cho vào sấy khô, tẩm mật ong một lần nữa rồi sấy lại, ăn củ cải đã tẩm sấy.

Viêm gan vàng da, thủy thủng: sắc khoảng 400g củ cải xắt, vắt lấy nước, sắc còn khoảng 60ml uống thay trà hằng ngày.

Trị loét khoang miệng do nhiệt: củ cải giã lấy nước cốt ngậm súc miệng.

Trị lỵ (nhiệt lỵ): dùng củ cải giã lấy nước hòa cùng với ít mật ong đun lẫn để uống, uống vào lúc sáng sớm chưa ăn gì.

Đái tháo đường: củ cải 200g, gạo tẻ 50g, gạo nếp 50g, nấu thành cháo. Ăn nóng ngày 2 lần, ăn liền nhiều ngày.

Bí tiểu do tích nhiệt: củ cải tươi 200g, gạo tẻ 50g, hành tây 100g, nước 300ml, gia vị. Nấu cháo nhừ sau đó mới cho củ cải, hành vào. Đun lại cho sôi là ăn được, ăn ngày 2 lần lúc đói.

Hỗ trợ điều trị ung thư:

Ung thư phổi hoa ra máu: đường phèn 15g, nước củ cải 50ml cho vào chưng cách thủy, mỗi ngày dùng một thang.

Ung thư dạ dày thực quản, nôn mửa: dùng nước ép củ cải trắng và mật ong cho vào nấu chín. Hoặc có thể uống sống , nước củ cải thêm mật ong, nước uống trộn đều, uống hằng ngày.

Chữa chóng mặt cao huyết áp:

Ép 150ml nước củ cải, hòa thêm  đường 50g, ngày uống 2 lần, mỗi lần uống khoảng 100ml, có tác dụng thanh nhiệt, hạ huyết áp.

Chữa thiên đầu thống: củ cải giã nát, trộn thêm long não bịt vào mũi, nếu đau đầu bên trái bịt vào mũi phải và làm ngược lại.

Chữa trĩ: thái lát củ cải, hơ trên bếp rồi đắp vào vết trĩ, làm nhiều lần trong ngày.

Chữa đau họng: củ cải 300g, 10 quả trám, đun lấy nước uống thay trà, uống nhiều lần trong ngày.

Chữa lở loét miệng: nước ép củ cải 100ml, pha thêm nước lọc để súc miệng, thực hiện nhiều lần trong ngày.

2 years ago